Đây là cách để làm việc 2 tiếng hiệu quả như 8 tiếng!!!

Đây là cách để làm việc 2 tiếng hiệu quả như 8 tiếng!!!

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

Năm 1980, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Ý đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh, khiến ông rất khó hoàn thành công việc. Vì vậy, ông sáng tạo ra phương pháp tối ưu hóa khả năng làm việc Pomodoro, hay còn gọi là phương pháp quả cà chua.

TIỀN ĐỀ CỦA PHƯƠNG PHÁP POMODORO
Chuyện kể rằng có chàng trai to khỏe nghe tin bà chủ khu rừng nọ tuyển thợ cưa. Anh tới ứng tuyển thì thấy "đối thủ" của mình là một bác nhìn như người lùn.
Tới ngày thi, bà chủ đưa cho mỗi người một cái cưa và hai người sẽ ở hai mảnh rừng khác nhau để thử thách. Chàng trai tin chắc phần thắng trong tay mình và hì hục cưa ngày cưa đêm không ngừng nghỉ.
Điều làm chàng băn khoăn nhất là rất nhiều lúc trong ngày, thấy bác thợ lùn vác cưa đi ngang qua với tách trà nóng hổi, vừa đi vừa huýt sáo và lúc nào cũng tươi cười. Chàng nghĩ bụng: "Đã già, lùn, lại còn... lười. Ta mặc kệ, phần thắng ắt hẳn về ta".
Hết thời gian, bà chủ tới nghiệm thu và thông báo kết quả. Bác lùn kia được chọn. Chàng trai bực lắm và quyết hỏi bà chủ cho ra nhẽ. Bà chủ đáp rằng: "Bác kia cưa được gỗ nhiều gấp rưỡi anh!"
Chàng trai suy nghĩ mãi vẫn không thể lý giải nổi vì sao "người đàn ông vừa lùn vừa lười" kia lại có thể thắng mình nên đã quyết định tới hỏi chuyện. "Này, bác ăn trộm gỗ của tôi hả? Bác lười thế sao mà nhiều gỗ hơn tôi được?"
Bác lùn cười lớn rồi giải thích rằng khi chàng ta cưa hì hục như thế mà không nghỉ, lưỡi cưa sẽ ngày càng cùn, hiệu suất sẽ ngày càng giảm. Còn bác cứ cưa khoảng một tiếng, lại xách cưa ra bờ suối ngồi mài, nhờ đó mà lưỡi cưa luôn sắc bén, giúp bác cưa nhanh hơn mà không mất quá nhiều sức.
 
ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP POMODORO
Pomodoro là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua.
Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:
Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút
Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro
- Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
- Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
- Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
- Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook... vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.
 
ỨNG DỤNG HỖ TRỢ PHƯƠNG PHÁP POMODORO
1. Truy cập tomato-timer .com để có một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro.
Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. 25 phút sẽ bắt đầu trôi qua và đây là thời gian mà bạn sẽ phải tập trung hết cỡ với công việc hiện tại của mình.
Sau khi hết 25 phút, bạn sẽ được “thưởng” 5 phút nghỉ giải lao. Khi hết 5 phút, một khoảng thời gian 25 phút mới lại bắt đầu. Cứ 4 lần nghỉ giao lao 5 phút như vậy thì bạn sẽ được “mở khóa” nghỉ lâu hơn với 10 phút.
Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc. Bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước.
 
LỜI KẾT
Pomodoro là một phương pháp tối ưu hóa năng suất làm việc, hướng đến khả năng tăng sự tập trung, tránh mệt mỏi. Bạn có thể kết hợp với các kỹ thuật khác để có thể kiểm soát tốt hơn mọi thứ trong cuộc sống.
Khi mới bắt đầu, bạn có thể phải mất đến 5 hoặc 6 Pomodoro thì mới có thể làm xong một công việc, hay chưa thể tập trung hoàn toàn. Vì vậy, Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực và chỉ thực sự có tác dụng khi bạn cố gắng hết mình. Kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả đáng ngạc nhiên.
 
Theo: Quản trị mạng
 

 


Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách tự đăng ký tiêm Vacccine Covid-19 ngay tại nhà
4 Cách tìm facebook qua tiktok cực đơn giản
Tại sao khi thắp hương lại phải có 3 cây nhang?
Facebook Secret Crush: thêm người bạn thầm thích, họ sẽ được thông báo nếu cũng thích lại bạn
18 thứ đừng bao giờ chia sẻ trên Facebook
“Bật mí” cách nhìn mã vạch để biết пgαy hàng Tɾuпg Qᴜốc, Mỹ hay Nhật. Đọc пgαy để tránh