MA TRẬN EISENHOWER: PHƯƠNG PHÁP THẦN KỲ GIÚP BẠN NHÂN BA HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC

MA TRẬN EISENHOWER: PHƯƠNG PHÁP THẦN KỲ GIÚP BẠN NHÂN BA HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

Trong một buổi giao lưu cùng khán giả, Shark Phạm Thanh Hưng cho biết: "Có một câu nói là: Thói quen hình thành tính cách, tính cách hình thành nên số phận. Cho nên các bạn đừng nghĩ rằng những thói quen hàng ngày nó không quan trọng".

Đặc biệt với những người đi làm hay kinh doanh, một trong những điều tạo nên sự khác biệt chính là kỹ năng làm việc hiệu quả. Theo Shark Hưng, có 2 thói quen để có được điều này:
"Thứ nhất, chúng ta nên có những thói quen và kỹ năng về việc lập kế hoạch. Ví dụ, chúng ta nên có thói quen sáng ra điểm lại những việc chúng ta cần làm trong ngày. Và buổi chiều, hoặc là buổi chiều tối, hoặc mệt quá thì sáng hôm sau chúng ta phải điểm lại những việc đã làm ngày hôm trước. Và các bạn sẽ tự biết phải sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc đó như thế nào. Bởi vì trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều việc cần làm, muốn làm và phải làm. Thế thì đâu là việc chúng ta cần làm, muốn làm và phải làm. Và đâu là những công việc chúng ta phải gác lại hoặc g.ạt b.ỏ thì chúng ta mới có thể làm việc một cách hiệu quả được. Thà là chúng ta làm ít công việc thôi nhưng có hiệu quả thì sẽ hay hơn là cái gì cũng muốn làm và làm cái gì cũng d.ở dang.
Thứ 2 là chúng ta phải biết sắp xếp công việc và kết thúc công việc một cách gọn gàng. Nếu chúng ta có 10 đ.ầ.u việc mà ngày nào chúng ta cũng làm đủ cả 10 đ.ầ.u việc đó dàn trải thì lúc nào trong danh mục công việc phải làm chúng ta cũng có 10 đ.ầu việc. Còn nếu ngày hôm nay chúng ta hoàn thành 1 hoặc 2 việc thì rõ ràng là ngày mai chúng ta chỉ còn 8 đ.ầu việc thôi. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải có kỹ năng và thói quen tập trung giải quyết d.ứt điểm từng công việc một."
M.a trận Eisenhower thần kỳ
Mặc dù Shark Hưng nhấn mạnh rất rõ tầm quan trọng của việc phân loại các nhóm công việc: Cần làm, muốn làm, phải làm. Tuy nhiên để thực hiện được còn khá mơ hồ. Thật may mắn, Tổng thống Mỹ Eisenhower vốn là chuyên gia của lĩnh vực này. Eisenhower có một khả năng phi thường trong việc duy trì năng suất làm việc của mình, không phải chỉ trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, mà là trong nhiều thập kỷ.
Chiến lược làm việc hiệu quả nổi tiếng nhất của ông đã được đặt tên là Eisenhower Box (M.a trận Eisenhower) và đó là một công cụ ra quyết định đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ.
M.a trận Eisenhower: Phương pháp để trở nên năng suất hơn
Áp dụng chiến lược của Eisenhower thực ra rất đơn giản. Hãy liệt kê những hoạt động và dự án bạn phải làm, kể cả những hoạt động không quan trọng nhưng làm m.ất thời gian của bạn tại nơi làm việc. Sau đó sắp xếp các hoạt động dựa trên tầm quan trọng và tính cấp thiết của chúng:
1. Khẩn cấp và quan trọng (nhiệm vụ cần phải làm ngay lập tức).
2. Quan trọng nhưng không phải khẩn cấp (nhiệm vụ được lên kế hoạch để làm sau).
3. Khẩn cấp nhưng không quan trọng (nhiệm vụ nên bàn giao cho người khác).
4. Không khẩn cấp cũng không quan trọng (nhiệm vụ phải được loại b.ỏ).
Điều tuyệt vời về m.a trận này đó là nó có thể được sử dụng cho cả những kế hoạch lớn (kế hoạch cho cả tuần) cũng như những kế hoạch nhỏ hơn (kế hoạch trong ngày).
Dưới đây là một ví dụ về Eisenhower Box cho một ngày:
Phân biệt Khẩn cấp và Quan trọng
"Việc quan trọng thường không khẩn cấp và việc khẩn cấp thường không quan trọng." – Dwight Eisenhower.
Quan trọng là những hoạt động có kết quả sẽ dẫn chúng ta đạt được mục tiêu, cho dù đó là những hoạt động của cá nhân hoặc trong công việc.
Khẩn cấp là những hoạt động chúng ta thường tập trung vì chúng đòi hỏi sự chú ý đến những hậu quả của việc không có hành động đ.ối ph.ó ngay lập tức.
Nếu t.ách biệt sự khác nhau giữa chúng một lần thì khá đơn giản, nhưng tiến hành một cách liên tục có thể gặp khó khăn. Điều tuyệt vời của m.a trận Eisenhower là nó cung cấp một bộ khung rõ ràng cho các quyết định lặp đi lặp lại liên tục. Và cũng giống như bất cứ điều gì khác trong cuộc sống, kiên định là điều tối quan trọng.
Một lưu ý cuối cùng: Sẽ rất khó để loại b.ỏ những công việc khiến bạn lãng phí thời gian nếu bạn không chắc chắn bạn đang muốn làm điều gì.
Có hai câu hỏi sau đây có thể giúp làm rõ toàn bộ quá trình đằng sau phương pháp của Eisenhower:
1. Tôi đang làm việc vì cái gì?
2. Các giá trị cốt lõi định hướng cuộc sống của tôi là gì?
Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp chúng ta phân loại rõ từng nhiệm vụ trong cuộc sống thành các nhóm khác nhau. Quyết định những việc phải làm và những việc phải b.ỏ đi sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn hiểu rõ đâu là thứ quan trọng nhất đối với bạn.
M.a trận Eisenhower không phải là một chiến lược hoàn hảo, nhưng có thể nó là một công cụ ra quyết định hữu ích, giúp tăng hiệu quả công việc và loại bỏ những hoạt động gây lãng phí thời gian và không giúp chúng ta hoàn thành mục tiêu của mình.
Nguồn: Doanh nghiệp và Tiếp thị
Ảnh: Human Resources
 

 


Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

7 điều mà người thành công không bao giờ nói
Làm thế nào để phục hồi tinh thần khi đối diện với khó khăn và thất bại?
TẤT TẦN TẬT VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH VÀ ĐẦU TƯ TỪ NGHIÊN CỨU CỦA ĐẠI HỌC HARVARD
Nghệ thuật lắng nghe
Giàu sang hơn nhau ở tầm nhìn
5 kiểu suy nghĩ đáng tiền của người khôn ngoan