Bài học tiền bạc quan trọng mà không trường lớp nào dạy bạn: 1 xu tiết kiệm là 1 xu kiếm được

Bài học tiền bạc quan trọng mà không trường lớp nào dạy bạn: 1 xu tiết kiệm là 1 xu kiếm được

Shopee hoàn xu

Kiếm nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với việc tiêu nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn muốn đạt mục tiêu tài chính lớn như tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm.

8 định luật kiếm tiền mà người nghèo không hay biết
Muốn kiếm tiền đừng ăn xổi
4 nguyên tắc cốt lõi khi kiếm tiền
1. Thứ bạn giữ lại quan trọng hơn thứ bạn kiếm được
Hầu hết mọi người chỉ tập trung vào các vấn đề xoay quanh tiền lương như mình kiếm được bao nhiêu hay làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn? Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn giữ lại được bao nhiêu trong tổng số tiền kiếm được.
Không ít người kiếm được nhiều tiền, thậm chí, mức lương của họ ở mức 6 con số hàng tháng. Thế nhưng họ lại lãng phí tiền vào lối sống thượng lưu. Khi thu nhập tăng, chi tiêu của họ cũng tăng theo. Kiếm nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với việc tiêu nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn muốn đạt mục tiêu tài chính lớn như tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm.
Một câu nói nổi tiếng minh họa cho bài học này mà bạn nên biết (hoặc có thể đã biết): Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được!
 
2. Chi phí cơ hội của mỗi lần mua hàng
Mỗi đồng tiền mà bạn tiêu, dù lớn hay nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính của bạn. Tiêu ở chỗ này, bạn sẽ mất cơ hội ở chỗ khác. Đó chính là chi phí cơ hội của mỗi lần mua hàng.
Khi nhận thức được điều này, bạn sẽ có xu hướng hạn chế tiêu tiền vào những thứ không thực sự cần thiết hơn. Nếu mua một thứ mà chỉ sử dụng vài lần rồi vứt xó thì 99% là bạn đang lãng phí tiền bạc.
Tất nhiên, bạn không cần phải sống quá tằn tiện và cắt giảm mọi thú vui trong cuộc sống. Thay vào đó, hãy học cách tiêu tiền hiệu quả để đạt được sự cân bằng.
 
3. Thuê nhà hay mua nhà?
Đối với những người chưa có ý định "an cư, lập nghiệp", thuê nhà thay vì mua nhà là một ý tưởng không tồi. Họ có thể được điều chuyển đi nơi khác để nhận vị trí mới trong công việc và khi đó, việc bỏ không căn nhà mình sở hữu mà không có ai trông nom quả thực không hợp lý chút nào. Ngay cả khi cho thuê lại, không phải lúc nào họ cũng tìm được người thuê ưng ý và giữ gìn ngôi nhà.
Hơn nữa, ngoài tiền để mua nhà, bạn còn phải bỏ ra một khoản tiền nhất định để duy trì và sửa chữa. Đối với nhiều người, những chi phí này là lý do lớn khiến họ thuê nhà.
Nếu chi phí thuê nhà thấp hơn đáng kể so với khoản tiền lãi mà bạn phải trả khi mua trả góp thì bạn nên cân nhắc phương án thuê nhà. Bạn có thể dùng số tiền chênh lệch giữa hai hình thức trên để đầu tư. Hoặc ít nhất, việc không chi một khoản lớn để mua nhà sẽ giúp bạn có ngân sách tốt hơn cho mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.
 
4. Không ngừng tìm hiểu về tài chính cá nhân
Chẳng bao giờ là quá đủ hay quá thừa để tìm hiểu về tài chính cá nhân. Càng biết nhiều về nó, bạn càng có tâm thế sẵn sàng cho bất kỳ trở ngại tài chính nào. Đừng quên trau dồi kiến thức bằng cách đọc sách báo, xem video hay podcast về tài chính cá nhân.
Tất nhiên, đừng quên thực hành những gì đã tiếp thu được. Bạn có thể không thành công trong lần thử đầu tiên nhưng đừng lo lắng, bạn có thể thử lại hoặc áp dụng phương pháp khác phù hợp hơn.
 
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo lời khuyên của những người thành công trong việc đạt mục tiêu tài chính cá nhân. Sự hướng dẫn của họ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình.
 
Nguồn: Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
 

 

16 quy tắc tiền bạc khiến các triệu phú nổi tiếng toàn cầu khắc cốt ghi tâm

Shopee hoàn xu

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

5 bài học về tiền và đầu tư bạn nên biết
50 công việc làm việc tại nhà có mức lương cao
8 tiêu chí “vàng” đầu tư bất động sản an toàn mà sinh lời nhanh chóng
6 bài học rất cơ bản về tiền bạc mà người nghèo thường bỏ qua
7 thói quen giúp “tiền đẻ ra tiền” của người giàu có
Muốn học đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu?