Quy tắc 3 KHÔNG giữ mọi mối quan hệ luôn thoải mái

Quy tắc 3 KHÔNG giữ mọi mối quan hệ luôn thoải mái

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

Giảm "ánh sáng" của chính bạn để không làm chói mắt người khác và đừng đâm sau lưng ai cả!

17 “bí kíp” giao tiếp thông minh
7 thủ thuật “đắc nhân tâm” giúp bạn đi tới đâu thu phục lòng người tới đó
Làm thế nào để phục hồi tinh thần khi đối diện với khó khăn và thất bại?

Có một câu nói thế này: "Sự gặp gỡ giữa con người với nhau là ý muốn của định mệnh; sự xa cách của con người luôn do con người tạo ra."

Điều cấm kỵ nhất trong tình cảm của người trưởng thành là hành xử thiếu suy nghĩ khi nghĩ rằng mối quan hệ đang tốt đẹp.

Tất cả những mối quan hệ lâu đời trên đời không gì khác ngoài việc "coi người khác như chính mình": Lúc nào cũng biết quan tâm đến cảm xúc của đối phương, không phô trương, không đòi hỏi, không ép buộc.

1. Không khoe khoang

Một doanh nhân bị phá sản do quản lý công ty yếu kém, và vợ anh ta đòi ly hôn. Người bạn thân biết được chuyện này đã mời một vài người bạn chung đến nhà ăn cơm để an ủi.

Những người bạn đến dự bữa tối đều biết chuyện gì đã xảy ra với doanh nhân này nên cố tình tránh nói về những chủ đề liên quan đến nghề nghiệp. Trong đó có một người bạn họ Ngô, vì gần đây làm ăn phát đạt, kiếm được ít tiền nên sau vài ly rượu, anh ta không khỏi khoe ra khả năng kiếm tiền của mình, trên mặt lộ vẻ tự đắc.

Nghe xong, vị doanh nhân bực bội trông rất khó chịu, đứng lên đi vào toilet rửa mặt một lúc, cuối cùng chịu không nổi, uống cạn một ly rượu rồi bỏ đi.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp những người thích thể hiện ở khắp mọi nơi. Họ khoe khoang tất cả mọi thứ từ mối quan hệ tốt, sự giàu có, thành tích, đến kiến ​​thức...

Nhưng bản chất con người là ai cũng muốn sống tốt nhưng không ai muốn người khác sống tốt hơn mình. Sự phô trương của bạn vô tình giống như một cái gai, đâm sâu vào trái tim người khác.

Carnegie đã nói: "Hãy biết giảm ánh sáng của chính mình để không làm chói mắt người, cũng đừng đâm sau lưng và gây thù chuốc oán với người khác".

Chỉ bằng cách khiêm tốn, khiêm tốn và khiêm tốn, bạn mới có thể được người khác tôn trọng.

 

Khiếm tốn là "bí quyết" giữ mọi mối quan hệ luôn tốt đẹp. Ảnh: Aboluowang

2. Không hỏi

Ai trong đời cũng tiến về phía trước với ít nhiều nỗi đau. Những tổn thương này không muốn người khác chạm vào cũng không muốn người khác nhắc đến. Vì vậy, đừng hỏi điều người khác không muốn tiết lộ.

Tháng trước, một cậu nam sinh vừa trải qua kì thi đại học và được gia đình tổ chức tiệc chúc mừng, mời rất đông họ hàng đến chung vui. Học lực của cậu ta luôn ở mức tốt, điểm trong kỳ thi thử năm 3 cũng rất ổn định và có cơ hội đạt 985.

Nhưng thật không may, mặc dù cậu được nhận vào một trường đại học tốt, nhưng dường như còn tồn tại một khoảng cách vô hình với những người xung quanh.

Trong bữa tiệc mừng tuyển sinh đại học, một người họ hàng xa liên tục hỏi bố mẹ của cậu: Tại sao nó đạt điểm cao mà lại có thái độ ngỗ ngược với mọi người vào dịp quan trọng như hôm nay?

Bố mẹ của cậu ta tỏ ra rất xấu hổ và rõ ràng là không muốn đề cập đến vấn đề này. Nhưng người cô đó cứ hỏi lý do một cách không thiện ý khiến gia đình người chị họ không hài lòng.

Mỗi người đều có một bí mật trong lòng, một quá khứ nặng nề và họ không muốn bị mọi người biết đến hay thắc mắc. Thật là vô tâm và tàn nhẫn nếu chỉ chăm chăm vào sự tò mò của bản thân để vạch trần những vết sẹo của người khác.

Nếu bạn hiểu được nỗi buồn và niềm vui của người khác, họ sẽ tự nhiên biết bạn trong ấm ngoài lạnh, trái tim tự nhiên sẽ ngày càng gần nhau hơn.

Đừng biến chạm vào nỗi đau của người khác chỉ để thỏa mãn tính tò mò của bản thân. Ảnh: Aboluowang

3. Không bắt buộc

Nhà tâm lý học Lee Rose của Đại học Stanford đã làm một thí nghiệm:

Rose ghi lên tấm biển một câu "rất không bình thường": "Chào mừng đến nhà hàng của kẻ ngốc để ăn tối."

Sau đó, ông chọn ngẫu nhiên một số sinh viên đại học, hỏi họ có muốn đi bộ xung quanh khuôn viên trường cầm tấm biển này không, dự đoán sẽ có các sinh viên muốn làm điều đó.

Kết quả thật thú vị:

Những sinh viên sẵn sàng làm điều đó cảm thấy rằng những sinh viên khác cũng sẽ sẵn lòng làm điều đó. Còn những sinh viên không muốn làm lại nghĩ rằng các sinh viên khác chắc chắn sẽ không làm điều đó.

Hiện tượng này được gọi là "thiên kiến ​​đồng cảm sai lầm " trong khoa học hành vi: Chúng ta luôn đánh giá quá cao sự nhất quán giữa người khác và bản thân.

Tuy nhiên thực tế, môi trường trưởng thành và triết lý sống của mỗi người là khác nhau và bạn không bao giờ có thể ép buộc người khác phải có cùng ý tưởng và suy nghĩ với mình.

Nhân viên truyền thông Từ Đại Duy sống ở miền Bắc và đến Quảng Đông sau khi tốt nghiệp. Ông chủ đầu tiên là một người Quảng Đông chính thống.

Khi Từ Đại Duy đi công tác cùng sếp, thật khốn khổ vì chế độ ăn uống giữa hai miền nam - bắc có sự khác biệt.

Khi đến giờ ăn trưa, ông chủ tìm thấy một nhà hàng thức ăn nhanh Quảng Đông và tự mình gọi hai suất cơm niêu với cá muối và cà tím. Từ Đại Duy cắn hai miếng và gần như phải cố gắng để không nhổ nó ra, nhưng ông chủ anh lại ăn nó một cách say sưa và hỏi anh ta: Tại sao cậu không quen ăn một thứ ngon như vậy?

Sau đó, Từ Đại Duy và ông chủ cùng đi ăn thêm một vài lần nữa, nhưng anh vẫn cảm thấy rất hòa hợp.

Từ Đại Duy ăn thịt lưng cá; ông chủ nói rằng người miền Bắc thực sự không biết ăn: đầu cá và bụng cá mới là ngon nhất. Từ Đại Duy ăn ức gà; ông chủ nói rằng người miền Bắc thực sự không biết ăn chúng: Ức gà kém hương vị nhất…;

Điều kinh khủng nhất là Từ Đại Duy phải thích những gì ông chủ cho là tốt, nếu không thích thì sẽ gặp vấn đề ngay.

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, chúng ta thường gặp phải tình huống này: Những gì bạn thích chính xác là những gì người khác ghét; và những gì bạn ghét lại là những gì người khác thích. Sự ngu ngốc lớn nhất của một người là ép buộc người khác phải thích những gì họ thích hoặc chống lại những gì họ không thích.

Có một câu nói rất hay: "Không có sự phân biệt rõ ràng giữa trắng và đen, trắng đen tồn tại trong mắt mỗi người là khác nhau. Hiểu và bao dung sự khác biệt mới là trưởng thành thực sự."

Một người trưởng thành là biết cách chấp nhận sự khác biệt, và một mối quan hệ thoải mái thì không cần phải vất vả để làm hài lòng người khác mà luôn cố gắng để đạt được sự kiên định. Mối quan hệ thoải mái nhất giữa con người là hòa hợp với sự khác biệt của người khác và tôn trọng lẫn nhau.

Mỗi người có quan điểm và suy nghĩ khác nhau, hãy tôn trọng điều đó. Ảnh: Aboluowang

Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, và tất cả các mối quan hệ hòa hợp với nhau có thể giống như việc bạn gặp được những tâm hồn đồng điệu; Đừng so tính thiệt hơn, khi bạn cân nhắc thêm một bước cho bên kia, thì bên kia cũng sẽ dành thêm một sự tôn trọng cho bạn.

6 nguyên tắc giúp bạn nhìn thấu được cuộc sống

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

10 CÂU NÓI HAY VÀ Ý NGHĨA CỦA NGƯỜI DO THÁI
8 chiến lược marketing để vượt trội - Phần 1: Giá bán
6 yếu tố chính của một chiến lược Inbound Marketing hiệu quả
3 CÁCH THÊM CON SỐ VÀO TIÊU ĐỀ ĐỂ THU HÚT NGƯỜI ĐỌC
Facebook Messenger 2020 thay đổi những gì?
Chạy quảng cáo bằng tệp uid-sdt có thực sự hiệu quả ?