11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thành công

11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thành công

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

Đừng lười biếng, đã không tài giỏi hơn người, thì phải có sự nỗ lực mỗi ngày bù đắp lại. Thiên tài hay người thành công, nổi tiếng hơn người khác đơn giản chỉ bắt đầu ở việc họ dậy sớm, và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian dậy sớm ấy.

5 kiểu suy nghĩ đáng tiền của người khôn ngoan
CEO ngân hàng JPMorgan chỉ ra đặc điểm của người thành công, thông minh hay chăm chỉ đều KHÔNG PHẢI!
5 thói quen phải có để bứt phá mọi lĩnh vực

1. Sống kỷ luật

Để có thể ném chính xác hàng trăm cú, Micheal Jordan đã phải ném trượt hàng ngàn cú, anh ấy có thích ném trượt không? Tất nhiên là không. Song để trở thành siêu sao bóng rổ, thì ném trượt nhiều lần là việc có ích. 

Để có một cú đấm hoàn hảo, Lý Tiểu Long đã phải đấm hàng ngàn cú nhức nhối. Ai mà lại thích đau cơ chứ? Nhưng nó có ích, nó là cái giá phải trả để trở thành cao thủ võ lâm.

Còn bạn, lời hứa mỗi ngày dậy sớm 10 phút cũng không làm được, dựa vào cái gì mà muốn thành công? Chỉ thời gian biểu cũng không kiểm soát được thì cuộc sống sớm muộn cũng trở thành một đống hỗn độn. 

Đừng lười biếng, đã không tài giỏi hơn người, thì phải có sự nỗ lực mỗi ngày bù đắp lại. Thiên tài hay người thành công, nổi tiếng hơn người khác đơn giản chỉ bắt đầu ở việc họ dậy sớm, và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian dậy sớm ấy.

2. Không lãng phí thời gian

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân: Mục đích cuộc sống của bạn là gì? Đến năm 30 tuổi bạn sẽ thành người như thế nào? Tôi cá là nếu hỏi 1000 người thì số lượng người trẻ đáp lại một cách nghiêm túc chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Phần đông chúng ta sống bản năng và không có mục đích, hoặc chỉ có những mục tiêu trong ngắn hạn: hôm nay phải làm xong bài tập nhóm, tối nay phải đi uống trà sữa, cuối tuần phải đi đâu đó để thỏa mãn đam mê xê dịch… Những mục tiêu đó đương nhiên là tốt, nhưng chúng không có tính tổng thể. 

Thay vào đó chúng ta nên tự hỏi: Trước năm 30 tuổi tôi sẽ là người như thế nào? Trước năm 30 tuổi tôi sẽ đặt chân đến 100 quốc gia? Tôi sẽ tự do tài chính và mở một nhà hàng vào ngày sinh nhật lần thứ 30 của tôi? Trước năm 30 tuổi tôi sẽ trở thành chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực của mình?

Bạn thấy đó, bạn lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ và suy nghĩ viển vông. Cách tốt nhất, bớt tám chuyện người khác, bớt shopping trà sữa, khi bạn còn suốt ngày lướt mạng xã hội thì người ta không khởi nghiệp thì cũng chăm chỉ học hành kia kìa. Nếu đến giờ vẫn tự hỏi không biết làm gì với cuộc đời mình thì ra ngoài xem bao nhiêu người chỉ mong được đi học thôi là hạnh phúc lắm rồi.

3. Đừng trở thành nô lệ của công nghệ

Con người đang ngày càng lệ thuộc nhiều hơn và đang dần trở thành nô lệ của smartphone và các thiết bị công nghệ. Một nghiên cứu mới đây tiết lộ cứ trung bình 4 phút người dùng smartphone lại nhìn vào điện thoại một lần.

Trên mạng xã hội, bộ mặt của con người được định hình bằng những bức ảnh selfie mà họ đăng lên các tài khoản. Thay vì sống cho hiện tại, trải nghiệm những thứ xung quanh và các mối quan hệ đời thực, những người trẻ bị nghiện smartphone lại tập trung vào màn hình điện thoại. Họ liên tục tìm kiếm những điều thú vị hơn ở nơi khác.

Người thành công không hề bị lệ thuộc vào công nghệ. Hãy nhìn Mark Zuckerberg - CEO của Facebook, đồng thời là tỉ phú công nghệ với giá trị tài sản ước tính lên đến hơn hàng chục tỉ USD. Tuy là người sáng lập ra Facebook nhưng Mark Zuckerberg không hề dùng Facebook. Tài khoản hơn 85 triệu người theo dõi của Mark được hơn chục nhân viên chuyên thực hiện việc trả lời các thắc mắc và cập nhật thông tin. Được biết, nguyên nhân của việc này là do lịch trình làm việc quá bận rộn và dày đặc, từ đó khiến cho Mark Zuckerberg không có nhiều thời gian để "lướt Facebook" như chúng ta.

Còn chúng ta, hãy nhìn lại bản thân mình và tự trả lời câu hỏi: Tôi có phải con nghiện facebook, nghiện smartphone, nghiện công nghệ hay không? 

Nếu lên mạng để học hành, giải trí, kết nối hoặc giải quyết công việc chứ không phải đem cả cuộc sống lên đó cho cả thiên hạ bình phẩm, đánh giá. Một ngày không có điện thoại, không chết được đâu. Ngoài kia mới là cuộc sống, điện thoại chỉ là điện thoại thôi!

4. Học cách tiêu tiền

"Phần lớn mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống, vấn đề không phải là anh kiếm được bao nhiêu tiền. Mà là giữ lại được bao nhiêu", Robert Kiyosaki cho biết trong cuốn "Cha giàu, cha nghèo". Hãy nghĩ đến những người trúng xổ số tiêu hết tiền thưởng trong vài năm, hoặc những vận động viên kiếm được cả triệu USD khi còn trẻ, và rồi điêu đứng vì phá sản. Nếu có thể giữ lại một phần số tiền kiếm được, tức là tài chính của bạn khá ổn rồi.Mọi thứ đồ mà không thực sự cần dùng, đều là đồ xa xỉ. Mua đồ mà mình không thực sự cần, là ăn cắp tiền của chính mình. Đồ đạc để phục vụ nhu cầu, không phải để khoe khoang làm màu làm giá.

5. Đọc nhiều sách

Khoảng thời gian khởi đầu của sự nghiệp đầu tư, tỷ phú Warren Buffett đã đọc 600-1000 trang sách mỗi ngày. Cho đến hiện tại, Buffett vẫn giữ thói quen dành hơn 80% thời gian bên cạnh những quyển sách với châm ngôn: “Không cần biết bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tìm đến bạn”. Những tỷ phú khác như Bill Gates, Elon Musk, Mark Zuckerberg... đều là tỷ phú của những cuốn sách. 

Thế nhưng, điều lạ là dù việc đọc mang lại giá trị to lớn nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn xem nhẹ những quyển sách. Tại sao phải đọc sách trong khi xem một chương trình, hay một bộ phim hoặc “tám” với bạn bè vào cuối ngày há phải thú vị hơn nhiều sao? Cân bằng việc đọc và những thú vui của bản thân liệu có quá khó? Nhưng yên tâm bạn vẫn có thể làm được. Trước hết hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể (Một tuần hay một tháng phải đọc bao nhiêu cuốn sách?,…), tìm những quyển sách thực sự tạo hứng thú cho bạn và lên một danh sách những quyển bạn muốn đọc. 

Hãy mang sách theo mọi nơi, và đọc bất cứ khi nào bạn rảnh dù chỉ là một trang hay hai trang. Đồng thời bạn có thể tìm đến những ứng dụng đọc sách thông minh, nó sẽ giúp bạn hệ thống những kiến thức cần đọc hoặc chuyển chế độ thành “sách nói” để bạn vẫn có thể “đọc” khi ra đường. Bằng những cách này, bạn sẽ tăng hứng thú với việc học hỏi và giúp bạn trở thành “cỗ máy biết tuốt” trong trong tương lai đấy!

Không có người thầy nào kiên nhẫn hơn sách đâu. Tony nói rồi, đọc sách nhiều thì mặt sẽ thanh tú, dù xấu vẫn dễ ưa.

6. Đừng trì hoãn

Trì hoãn là một căn bệnh trầm kha, khiến bạn luôn cảm thấy day dứt mỗi khi không hoàn thành việc gì đó. Bạn tự hỏi mình vì sao lại không giải quyết công việc một cách dứt điểm, mà cứ phải trì hoãn hết lần này đến lần khác. Điều đó có nghĩa, thành công cũng đang trì hoãn tới gần bạn. 

Việc ngày nào, làm ngày đó. Ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày, đừng than bận rộn, chẳng qua bạn chưa quản lý tốt thời gian của mình mà thôi. Tuổi trẻ chỉ có một lần, ai càng trì hoãn, người ấy càng dễ thụt lùi về sau.

7. Đi thật nhiều

Đi du lịch, đi khám phá thì cần gì? Cần thật nhiều tiền, hay cần thật nhiều kinh nghiệm? Chúng ta cứ đắn đo mãi, và sự đắn đo khiến chúng ta trở nên khổ sở, lại hèn mọn vô cùng. Chúng ta sợ buồn, sợ chuyến đi của mình nhạt nhẽo chứ không sinh động như tưởng tượng. Chúng ta lại sợ mình đói kém và chất lượng của chuyến đi trở nên nghèo nàn.

Nhưng điều quan trọng nhất của mỗi chuyến đi là gì? Đừng quên câu nói của người xưa: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Chưa đi được xa thì đi gần, học cách xoay sở ở vùng đất mới. Có trải nghiệm mới có hiểu biết và lớn khôn. Đừng đi chỉ để có cái ảnh khoe ta đã đến đây. Tập ăn, tập uống, tập hiểu văn hóa của nơi mà mình đến. 

Hãy đi đến nhiều nơi nhất có thể, kết bạn với nhiều người hay ho và làm giàu tri thức của chính mình bằng những trải nghiệm không thể thực tế hơn. Đi để trưởng thành và dạn dĩ hơn! 

8. Học cách tự tin

Trên thế giới này có những người rất mạnh mẽ, luôn tự tin vào bản thân và cũng có những người lúc nào cũng sống trong sự lo sợ, nghi ngờ, và vô cùng tự ti. Có lẽ không ai muốn mình mãi yếu nhược, nhưng suy nghĩ rằng bản thân chưa đủ tốt khiến họ không thể nào thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn tự họ đắp lên để bảo vệ mình. Tuy nhiên thật may mắn, sự tự tin vốn không phải bẩm sinh đã có, mà hoàn toàn có thể tự vun đắp qua thời gian. 

Hãy nhớ rằng, nếu bản thân còn không tin vào chính mình, thì cũng sẽ chẳng ai có thể tin mình được nữa. Ai cũng có những rào cản, những nỗi sợ, nên mới phải tập, phải luyện để vượt qua. Cùng lắm thì thất bại vài lần, chẳng chết được đâu.

9. Có lý tưởng sống rõ ràng

Mark Twain có câu nói kinh điển thế này: "20 năm nữa bạn sẽ hối tiếc những về những điều bạn không làm hôm nay hơn là những điều bạn đã làm. Vậy nên, hãy gỡ sợi dây buộc cánh buồm ra, dong thuyền ra khỏi vùng an toàn, đón lấy cơn gió và ra khơi."

Bởi thế bạn ạ, cuộc sống này là của bạn, sinh mệnh này do chính bạn nắm giữ. Ai nghĩ sao, ai nói thế nào, mặc kệ người ta. Kim chỉ nam của mình thế nào, miễn là không hại người, không trái pháp luật, thì cứ thế mà sống. 

Sống, trước tiên là cho chính bản thân mình. Đừng sợ sai, đừng ngại xấu, bởi thật ra cũng chẳng nhiều người quan tâm lắm đâu. Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng được sống.

10. Yêu bằng cả trái tim

Con người là những trái tim khao khát yêu thương. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đang bận tâm hay khổ tâm vì một điều gì đó, kể cả những người mà bạn nghĩ là có tất cả, và chẳng có gì phải buồn phiền. Vì vậy, hãy luôn gieo rắc lòng tốt. Một chút tử tế và ân cần giống như một hòn đá nhỏ ném xuống mặt hồ. Làn sóng lan tỏa của nó lớn hơn ta nghĩ rất nhiều.

trong tình yêu đôi lứa, khi chúng ta còn trẻ, chắc chắn trải qua vài lần yêu đương. Sẽ có quả ngọt, sẽ có trái đắng, cả đổ vỡ buồn đau nữa. Thất tình không chết được đâu, đừng sợ. Tình yêu sẽ giúp cho bạn hoàn thiện bản thân, và hiểu hơn về chính mình đấy.

11. Sống độc lập

Không có bố mẹ nào sống mãi cả đời để lo cho mình mãi được. Bạn phải tự học cách tồn tại: từ học tập, đến công việc, kiếm tiền, đối nhân xử thế… Không phải ai sinh ra cũng được ngậm thìa bạc, nên hãy cố gắng và nỗ lực để sau này về già không phải hối tiếc. Nên nhớ, cái gì tự mình có được mới giá trị và ý nghĩa.

7 ngôn ngữ cơ thể giúp bạn trở nên thành công hơn

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

Đâu là giới hạn trong sự nghiệp của bạn?
50 CÂU NÓI của Jim Rohn sẽ giúp bạn HÀNH ĐỘNG NHANH HƠN, HẠNH PHÚC NHIỀU HƠN

6 kỹ thuật trong nghệ thuật đàm phán và thương lượng
KHÉO ĂN KHÉO NÓI SẼ CÓ CẢ THIÊN HẠ
TRONG CÔNG VIỆC, KẺ THÀNH CÔNG KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI GIỎI GIANG NHƯNG CHẮC CHẮN PHẢI BIẾT KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG LỜI NÓI
Thống kê vui về Jack Ma và Warren Buffett