5 bí quyết làm nên nghệ thuật giao tiếp trong các mối quan hệ xã hội, khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

5 bí quyết làm nên nghệ thuật giao tiếp trong các mối quan hệ xã hội, khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

Thế hệ người giàu hiện nay ngày càng chú trọng hơn đến tính liêm chính trong kinh doanh và thậm chí là giao tiếp giữa các cá nhân. Đây là 5 bí quyết giúp bạn tự tin trong giao tiếp và gặp được nhiều thuận lợi trong sự nghiệp.

17 “bí kíp” giao tiếp thông minh
7 thủ thuật “đắc nhân tâm” giúp bạn đi tới đâu thu phục lòng người tới đó
11 bí mật giao tiếp của các nhà lãnh đạo vĩ đại

Thành danh lập nghiệp luôn là mục tiêu mà ai cũng muốn đạt được. Tuy nhiên, từ nhỏ chúng ta đều được dạy rằng, nếu muốn trở thành một người tài, trước hết phải là một người có đức, muốn trở nên giàu có , trước tiên hãy làm một người tử tế. Nhưng trong một xã hội phức tạp, cách ứng xử của con người cũng phải thay đổi sao cho vừa thuận lòng người, vừa hợp ý mình.

Nếu không ứng biến phù hợp với hoàn cảnh, chuyện bản thân bị đào thải là điều sớm muộn. Ví dụ như những người có gì nói nấy, giao tiếp mà không có chút tính toán trước trong lòng, không kiểm soát được cơn giận của mình sẽ phải chịu thiệt, muốn tích lũy tiền bạc, quan hệ để trở nên giàu có cũng khó khăn. Đến cuối cùng, nghèo vẫn hoàn nghèo.

Vì vậy, việc người giàu có tâm cơ cùng là một quy luật hết sức bình thường trong cuộc sống. Các nghiên cứu về cách hành xử trong các mối quan hệ xã hội của người giàu đã chỉ ra 5 đặc điểm nổi bật ở những người này.

1. Nói năng có chừng mực, tránh họa từ miệng

“Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”, nếu nói ra điều không nên nói chính là tự chuốc họa vào thân. Những người giàu hiểu rất rõ đạo lý này.

Dù nói bất cứ điều gì họ cũng có sự suy xét, đồng thời tự cân nhắc cách nói hợp tình hợp lý nhất, vì vậy, đi đến đâu họ cũng được mọi người yêu mến, có thể dùng ít sức lực hơn nhưng vẫn đạt được thành quả như ý, nhiều khi làm chơi ăn thật. Trái lại, những người không biết cách giao tiếp đi đâu cũng gặp khó khăn, càng làm càng nghèo đi.

2. Luôn có kế hoạch dự phòng

Những người giàu có luôn biết cách nỗ lực theo một cách tối ưu nhất để đạt được mục tiêu, đồng thời, họ luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho mọi trở ngại, bao gồm cả thất bại. Khi theo đuổi những lợi ích bản thân mong muốn, những người giàu sẽ xem xét cả thành công và thất bại để có một cái nhìn toàn diện nhất.

Khi gặp phải trở ngại trong quá trình làm việc, những người giàu sẽ nghiêm túc suy nghĩ về câu hỏi: “Lỡ thất bại thì sao?”, đồng thời sớm cân nhắc hướng đi ít thiệt hại hơn. “Giảo thố tam quật”, thỏ khôn đào ba hang, người khôn tính ba nước chính là một chiến lược khôn ngoan để sinh tồn và phát triển, có đường tiến và có đường lui mang lại hiệu quả tối ưu và giảm tối thiểu tổn thất.

Vì vậy, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy chuẩn bị thật kỹ càng, hãy nghĩ đến cả trường hợp thất bại để dù phát sinh tình huống gì, bạn cũng có thể dễ dàng xử lý.

3. Dám từ chối nhưng làm một cách khéo léo

Vậy phải làm sao để vừa có thể từ chối vừa không làm bản thân lâm vào thế khó? Khi gặp phải yêu cầu bản thân không muốn thực hiện, đừng vội từ chối thẳng thừng mà hãy tìm cách chia sẻ hợp tình hợp lý để người khác dễ dàng chấp nhận, còn bản thân không vì chuyện từ chối mà đánh mất hòa khí với mọi người.

Thực ra, nếu đã từng tiếp xúc với những người giàu rồi, bạn sẽ thấy họ thường không từ chối trực tiếp mà sẽ có cách khiến đối phương phải tự rút lại lời đề nghị hoặc từ chối một cách hết sức nhẹ nhàng và hợp lý.

4. Luôn giữ thể diện cho đối phương

Điều này nghe rất kỳ lạ phải không? Những người giàu khi nhìn thấy xấu sẽ không nói là xấu mà luôn giữ lại cho đối phương thể diện tối thiểu. Đây là một cách tôn trọng người khác, đồng thời cũng là một cách khiến người khác phải kiêng nể mình.

Ngược lại, nếu một người không biết đâu là việc cần chú ý, đâu là việc không nên quan tâm, không biết giữ mồm giữ miệng, sớm muộn cũng sẽ đắc tội với người khác, đặc biệt là những người có địa vị cao hơn.

Tất nhiên, việc biết giữ lại thể diện cho đối phương như cách người giàu giao tiếp không phải là một việc làm thiếu lập trường, hèn nhát hay mù quáng mà chỉ có những người nhìn xa trông rộng, biết mình muốn gì, biết nên nói những gì mới có thể nhận được sự tôn trọng của tất cả mọi người, từ đó mới có thể thành công.

5. Biết cách giữ chữ tín

Trong xã hội ngày nay, điều tra tín dụng chính là tấm danh thiếp tài chính của một người. Đánh mất chữ tín trong kinh doanh không chỉ đánh mất cơ hội làm ăn với đối tác mà còn có nguy cơ đánh mất sự nghiệp của chính mình.

Vì vậy, thế hệ người giàu hiện nay ngày càng chú trọng hơn đến tính liêm chính trong kinh doanh và thậm chí là giao tiếp giữa các cá nhân. Một khi cần phải hứa, họ sẽ cố gắng hết sức để dành một đường lui cho chính mình để nếu xảy ra bất cứ sự việc ngoài ý muốn nào cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến chữ tín của họ.

Trong một xã hội phát triển nhanh chóng, muốn có địa vị và của cải, 5 bí quyết khi giao tiếp trên sẽ là một bước đệm giúp sự nghiệp của bản thăng tiến nhanh và vững chắc hơn.

Theo Zhihu

13 nguyên tắc về cử chỉ bàn tay, bạn có thể "bắt bài" bất kì đối tác nào

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

Những điều tối kỵ trên mạng xã hội của ứng viên
20 nước cờ thương lượng trong thương trường
8 NGUYÊN TẮC THIẾT LẬP MỤC TIÊU CHO NĂM MỚI 2021
11 điều bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP QUÊN nếu muốn thành công
Sống trọn vẹn từng ngày
12 bước thiết lập kế hoạch hoàn hảo để cán đích mọi mục tiêu