Tên thương hiệu hạn chế triển vọng của doanh nghiệp?

Tên thương hiệu hạn chế triển vọng của doanh nghiệp?

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

Chọn tên thương hiệu là một trong những bước đầu tiên khi tạo lập doanh nghiệp và chắc chắn là một trong những điều quan trọng nhất.

5 cách phát triển thương hiệu trên tik tok
Kinh doanh online toàn tập - Chap 9: Xây dựng thương hiệu cho người mới kinh doanh online
3 bước tạo thương hiệu F&B

Những cái tên dễ nhớ, mạnh mẽ là yếu tố chính đưa đến thành công của sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty.

Một sự lựa chọn thiếu cân nhắc có thể tạo nên ảnh hưởng tiêu cực và làm hạn chế doanh nghiệp của bạn về sau. Hãy cùng điểm qua một số cách mà tên thương hiệu khi bị hạn chế có thể ảnh hưởng đến sự thành bại cho công ty của bạn trong tương lai.

Thương hiệu đặt tên theo địa phương

Cách đặt tên này có thể dễ hấp dẫn bạn. Bạn ở nước Mỹ, bán cửa sổ và kinh doanh ở Wisconsin. Sự chọn lựa có lẽ rõ ràng, bạn gọi doanh nghiệp của mình là “Wisconsin Windows”. Bạn có một đối tượng địa lý, sản phẩm cũng có trong tên gọi và thậm chí là có điệp âm để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhưng, nếu như cửa sổ của bạn có chất lượng quá tốt và bang lân cận Minnesota cũng muốn thì sao?

Nếu kế hoạch của bạn là kinh doanh trong phạm vi quy mô nhỏ, thì việc chọn tên dựa vào nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh sẽ không có ảnh hưởng lớn về sau. Tuy nhiên, nếu thị trường của bạn mở rộng vượt qua giới hạn của địa phương, thì việc có một cái tên liên quan đến thị trấn, thành phố hay vùng miền có thể “giữ chân” doanh nghiệp của bạn, khi mà khách hàng tiềm năng chỉ liên tưởng với khu vực cụ thể đó.

Thương hiệu đặt theo tên gia đình

Có điều gì đó hấp dẫn, mê hoặc khi tên thương hiệu được lấy từ tên người sáng lập. Một điều gì đó quen thuộc, tự hào và dễ làm xúc động. Chẳng hạn, Douglas & Sons, khơi gợi mối gắn kết tình cha con, truyền thống và sự hoài niệm.

Tuy nhiên, đặt tên thương hiệu theo tên gia đình có những hạn chế của nó. Có lẽ con bạn không muốn tiếp tục việc kinh doanh của gia đình khi đến lúc phải chuyển giao quyền điều hành. Hoặc trường hợp công ty lâm vào rắc rối pháp lý? Dính mắc vào hàm nghĩa tiêu cực liên quan đến thương hiệu không chỉ gây rắc rối cho doanh nghiệp mà cũng mang lại hậu quả cho các thế hệ của gia đình.

Tên thương hiệu cần có khả năng phục vụ lâu dài thậm chí trong những hoàn cảnh bất ngờ nhất. Doanh nghiệp của bạn có thể thay đổi hoặc chuyển hướng kinh doanh nhiều lần trong suốt quá trình tồn tại, vì thế tên nên được cân nhắc liên quan đến những thay đổi có thể xảy ra hoặc khả năng mở rộng.

Cũng nên cân nhắc đến những thay đổi trong công nghệ, nền kinh tế và nhu cầu đối với sản phẩm của bạn. “Vâng, một cái tên hay nên bao hàm tất cả những điều căn bản này và nhiều hơn nữa”, Michael Rader – CEO của công ty chuyên cung cấp tên miền thương hiệu Brandroot giải thích.

Thương hiệu gắn với một đối tượng  cụ thể

Hầu hết các công ty đều có một đối tượng nhân khẩu học nhất định mà họ cố gắng hướng đến nhưng không nên giới hạn lượng khách hàng của bạn bằng cách mặc định quá mức đối tượng này trong tên thương hiệu.

Chẳng hạn, công ty cho thuê xe đạp dài hạn “My Bike Argentina” đã suýt lấy tên là “The Student Bike Company” vì đầu tiên họ định nhắm vào các sinh viên nước ngoài sống ở Buenos Aires trong sáu tháng hoặc lâu hơn. Sau đó, người sáng lập nhận thấy thành phố này cũng thu hút nhiều du khách dài hạn đến học tango và tiếng Tây Ban Nha, nên đã đổi tên để tăng lượng người thuê xe tiềm năng.

Theo Leonard Kim, thành viên điều hành của InfluenceTree – một công ty về xây dựng thương hiệu cá nhân, “Khi đặt tên một công ty, bạn không nên giới hạn tên vào thị trường mục tiêu. Thay vào đó, nên nghĩ xem điều gì thu hút đối tượng mục tiêu của bạn. Điều gì đó để họ quan tâm, thích thú mà bạn có thể mang lại?”.

Lấy trường hợp của “The Viceroy Hotel” ở New York. The Viceroy thu hút đối tượng khách là lãnh đạo trong lĩnh vực của họ, thu nhập cao, trẻ trung, sáng tạo và có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. “Viceroy” có nghĩa là một loại bướm Bắc Mỹ với màu sắc rất nổi bật, cũng có nghĩa là tổng trấn, phó vương của một xứ sở. Nếu họ đặt tên khách sạn là “The Creative Hotel” (khách sạn sáng tạo) chẳng hạn, thì liệu những vị khách này có muốn đến đây không, cho dù kiến trúc, không khí và phòng đều giống như thế?

Bằng cách chọn một từ hàm nghĩa điều mà khách hàng mục tiêu cảm nhận về chính họ, khách sạn này không chỉ thu hút được đối tượng chính mà những người khác cũng sẽ tò mò muốn biết xem “The Viceroy” nghĩa là gì và mang lại những gì.

Thương hiệu gắn với sản phẩm cụ thể

Nhiều nhà khởi nghiệp bắt đầu bằng việc giới thiệu với thị trường một sản phẩm cụ thể, nhưng nếu sự thành công này dẫn đến nhu cầu mở rộng thành một dòng sản phẩm hay dịch vụ? Có thể Winsconsin Windows trong ví dụ đầu tiên sẽ bán thêm cửa. Họ sẽ đổi tên, hoặc có kế hoạch nào đó cho sự phát triển tiềm năng từ khởi đầu thành công này?

Việc làm mới tên thương hiệu trong tương lai không chỉ rất tốn kém, mà còn có thể xóa đi nhiều năm nỗ lực để có được lượng khách hàng ủng hộ. Vì vậy, dành thời gian suy nghĩ nhiều về tên gọi của thương hiệu ngay từ lúc khởi đầu là điều cần thiết.

Tên thương hiệu quá thông thường

Apple. Virgin. Jet. Luôn có điều gì đó đáng tin cậy và dễ nhớ khi nói đến các thương hiệu có tên gọi đơn giản?

Nhưng theo Ryan Erskine, chuyên gia thuộc công ty quản trị thương hiệu trực tuyến BrandYourself, những công ty có tên đơn giản, phổ biến sẽ gặp phải một vấn đề hoàn toàn mới hiện nay: đã hiện diện trên mạng. Ngày nay, để có được sự nhận biết thương hiệu với một cái tên độc đáo là điều khó. Bạn thấy ưng ý với một cái tên để rồi tìm thấy nó đã được tìm kiếm hàng triệu lần mỗi tháng trên mạng?

Thử tìm kiếm “Jet” trên Google và bạn sẽ thấy: Họ phải cạnh tranh với New York Jets, JetBlue, Jet’s Pizza và hàng tá thương hiệu khác. Jet.com đã trở thành thương hiệu trị giá hàng trăm triệu USD, nhưng họ vẫn gặp rắc rối với việc sở hữu “bất động sản trực tuyến”.

Công việc kinh doanh ngày nay vốn đã là cuộc leo dốc đầy khó khăn, đừng làm cho nó khó khăn hơn nữa bằng cách tạo ra những rào cản kỹ thuật số cho chính bạn trên con đường phía trước”, Erskine nói.

Hãy chọn một cái tên độc đáo, khác biệt và trao cho bạn cơ hội tốt nhất để vươn lên giữa sự ồn ào.

Case Study làm thương hiệu trên Facebook

Shopee hoàn xu MGG Tiki MGG Lazada

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

6 Bí mật thành công của một chiến dịch marketing cần thuộc lòng
3 quy luật sống trên đời phải biết!
6 cách kì dị nhưng cực hiệu quả để tiết kiệm thời gian
Tổng hợp những từ bị CẤM khi chạy FB Ads
6 yếu tố chính của một chiến lược Inbound Marketing hiệu quả
Cách dạy dỗ con cái tốt nhất: DẠY CON GÁI RANH GIỚI, DẠY CON TRAI NỖ LỰC