6 bài học rất cơ bản về tiền bạc mà người nghèo thường bỏ qua

6 bài học rất cơ bản về tiền bạc mà người nghèo thường bỏ qua

Shopee hoàn xu

Có những bài học về tiền bạc mà tôi ước mình được biết đến khi còn ngồi trên ghế nhà trường và những năm đầu tuổi đôi mươi. Vì vậy, 6 bài học dưới đây vô cùng quý giá và hẳn rằng sẽ càng có lợi cho bạn nếu bạn có thể tận dụng nó ngay bây giờ.

Muốn học đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu?
7 quy tắc tiết kiệm tiền hiệu quả, thành tỷ phú là chuyện sớm muộn
TẤT TẦN TẬT VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH VÀ ĐẦU TƯ TỪ NGHIÊN CỨU CỦA ĐẠI HỌC HARVARD

1. Lạm phát

Lạm phát là giá trị của một loại tiền tệ bị giảm dần theo thời gian. Biết về vấn đề này sớm là một điều vô cùng có lợi với bạn bởi lẽ bạn sẽ không thể để toàn bộ số tiền mình trong ngân hàng bị mất giá trị dần.

Thay vì để toàn bộ số tiền trong ngân hàng, bạn càng nên sử dụng một phần trong đó để đầu tư và phát triển theo những cách khác.

Một nguyên tắc chung là bạn nên biết giữ bao nhiêu tiền mặt trong ngân hàng là hợp lý để chi trả các chi phí trung bình hàng tháng của bạn.

Sau đó, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, bạn sẽ quyết định dùng bao nhiêu phần trăm tiền tiết kiệm của mình để đầu tư.

2. Nợ xấu và nợ tốt

Người ta thường khuyên chúng ta “Đừng nên nợ người ta tiền”, và thực tế trong cuộc sống có rất nhiều người nợ nần ngày càng trở nên chồng chất thành ra họ không thể trả hết được.

Thế nhưng, giữa nợ xấu và nợ tốt có sự khác biệt rõ rệt.

Nợ tốt là khi bạn vay tiền với mục đích tăng giá trị ròng của bạn hoặc nó có thể tạo ra một số giá trị nhất định cho bạn trong tương lai, chẳng hạn như thế chấp nhà hoặc một khoản vay sinh viên.

Đó là về việc sử dụng đòn bẩy để tạo lợi thế cho bạn, đây là một điều thực sự thông minh để làm trong giới tài chính. Vì vậy, bạn thật sự nên tận dụng nợ tốt.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng bạn nên thanh toán các khoản nợ đầy đủ hàng tháng và trả chúng sớm nhất khi có thể bởi lẽ nó sẽ là rắc rối của bạn nếu bạn cứ để nợ chồng chất.

3. Đầu tư sớm

Đây là điều mà bạn đáng lẽ ra nên được biết đến từ khi học trung học, bởi lẽ khi đó bạn có thể hiểu về lãi kép sớm hơn. Vì vậy, bạn hãy nên tìm hiểu lãi suất kép và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán càng sớm càng tốt.

Đừng để bị đe dọa bởi thị trường chứng khoán, cho dù bạn đang ở độ tuổi nào thì có lẽ cũng không còn quá sớm để học để bạn học về nó. Bạn hãy tìm hiểu về cổ phiếu, trái phiếu, tài khoản đầu tư, đầu tư vào bất động sản. Và hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn có thể học về chúng.

Thứ bạn có hiện tại chính là tuổi trẻ. Nếu bạn bắt đầu từ bây giờ, số tiền sẽ tăng lên dần theo thời gian và điều này thật sự sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống của bạn về sau.

4. Đặt câu hỏi về tiền bạc, tiền không phải là điều cấm kỵ

Bài học tiền bạc số bốn: Đừng ngại nói chuyện với mọi người về tiền bạc, hãy lên tiếng và đặt câu hỏi. Đó là cách duy nhất bạn có thể so sánh thông tin và học hỏi từ họ.

Trong văn hóa giao tiếp, chúng ta có thể nhận thấy tiền bạc thường được xem là điều cấm kỵ không nên bàn bạc đến. Tuy nhiên, tiền không nên là một chủ đề cấm kỵ bởi lẽ chúng ta có thể chia sẻ thông tin để học hỏi và cùng nhau phát triển.

Vì vậy, bạn có thể trò chuyện cùng bạn bè của bạn về một khoản đầu tư hay những người trong ngành của mình về mức lương và các kinh nghiệm làm việc. Việc đó không chỉ có thể tiếp thêm sức mạnh cho bạn phát triển mà còn giúp bạn định vị được giá trị của chính bản thân bạn.

5. Tính đường đi dài hạn

Bài học số năm mà bạn nên biết sớm đó chính là hãy suy nghĩ cho chặng đường dài hạn với khoản chi tiêu của bạn.

Tôi đoán chắc rằng một khi bạn bắt đầu kiếm được tiền, bạn sẽ thường chi nó vào những món đồ sang trọng thời thượng hoặc ăn uống tại các nhà hàng đắt tiền nhằm nâng cấp lối sống của mình. Nhưng liệu nó có thật sự đáng giá?

Bạn nên cân nhắc rằng một số thứ chỉ có giá trị trong ngắn hạn và phù du trong khi có rất nhiều những thứ khác là khoản đầu tư tốt hơn cho dài hạn. Vì vậy, thay vì chi một trăm đô la cho một bữa ăn thịnh soạn cho bản thân, bạn có thể bỏ một trăm đô la đó vào đâu?

Đôi khi số tiền đó đủ cho bạn mua một thiết bị để bạn nâng cấp năng suất trong công việc của mình hoặc nó có thể đủ cho bạn đăng ký một khóa học nâng cao để trang bị cho mình nhiều kỹ năng hơn.

Hãy suy nghĩ về giá trị của đồng đô la của bạn và cách chi tiêu nó theo hướng có thể giúp ích cho bạn về lâu dài. Trước khi mua một món đồ, bạn hãy tự hỏi bản thân rằng bạn đang thực sự cần nó hay chỉ đơn thuần mua nó để gây ấn tượng với người khác.

6. Lập kế hoạch nghỉ hưu của bạn ngay bây giờ

Nhiều bạn sẽ nghĩ đây có vẻ như là một điều viễn vông và xa vời, nhưng bạn cần biết rằng khi nghỉ hưu bạn phải đảm bảo rằng bạn có thể chăm sóc cho bản thân mà không phụ thuộc vào an sinh xã hội nhưng bạn vẫn có đủ tiền để sống một cách thoải mái.

Một lời khuyên dành cho đó là bạn nên bắt đầu tìm hiểu về các loại đầu tư mà bạn có thể thực hiện để mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động ngay từ hôm nay, một ví dụ phổ biến của việc này là đầu tư vào bất động sản. Bằng việc đầu tư vào bất động sản, ít nhất khi về già bạn sẽ có khoản thu nhập ổn định từ việc cho thuê nhà hàng tháng.

Chắc hẳn bất kì ai cũng sẽ không muốn sống một cuộc sống mà khi bạn đã về già mà bạn vẫn phải cần cù làm việc vì tiết kiệm tiền quá muộn. Chính vì thế, hãy vì bạn tương lai mà lập ngay một bản kế hoạch nghỉ hưu cho mình ngay từ bây giờ nhé!

Nguồn Medium

Vay tiền và cho vay tiền phơi bày bản chất con người

Shopee hoàn xu

DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

6 thói quen của nhà đầu tư thành công
5 bài học bổ ích về mở rộng quy mô công ty
Tư duy sáng tạo - [TS. Lê Thẩm Dương]
Quy tắc 6 chiếc lọ - Bí quyết quản lý tiền thông minh
50 công việc làm việc tại nhà có mức lương cao
10 CÂU THẦN CHÚ KHI MUA NHÀ